Category: โปรแกรมนิยม

WordPress เป็น CMS ที่ถูกใช้งานมากที่สุดด้วยส่วนแบ่งถึง 30%

จากการสำรวจข้อมูลจากเว็บไซต์ยอดนิยม 10 ล้านเว็บตามการจัดอันดับ Alexa พบว่า 50.2% ของเว็บไซต์ยอดนิยม ไม่มีการใช้ CMS ใดๆเลย ส่วนแบ่ง 30% เป็นของ CMS อย่าง WordPress ส่วนอันดับสองเป็น Joomla มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 3.1% แต่หากคิดจากเว็บไซต์ยอดนิยมที่เป็น CMS ทั้งหมด WordPress จะมีส่วนแบ่งกว่า 60% เลยทีเดียว

Google ประกาศจะเริ่มนำ Speed Update มาคำนวณเพื่อจัดอันดับบน Google Search ด้วย

ใครที่มีหน้าเว็บช้ามากๆ โปรดฟังทางนี้ เพราะล่าสุด Google ออกมาประกาศว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เป็นต้นไป จะเริ่มนำวามเร็วของหน้าเว็บหรือที่ Google เรียกว่า Speed Update มาใช้ในการคำนวณเพื่อจัดอันดับผลการค้นหาใน Google Search บนอุปกรณ์พกพาด้วย ซึ่งคำแนะนำจาก Google คือ ให้นักพัฒนาใช้เครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็น Chrome User Experience Report, Lighthouse และ PageSpeed Insights ในการทดสอบประสิทธิภาพเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Project Honolulu ระบบจัดการ Windows Server จากระยะไกลผ่านเว็บเบราว์เซอร์

Microsoft โชว์เครื่องมือจัดการ Windows Server จากระยะไกลผ่านเบราว์เซอร์ในชื่อ Project Honolulu ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มทดสอบในวงปิดแล้ว และจะมีการออกรุ่น Technical Preview หรือรุ่นทดสอบทั่วไปในเร็วๆนี้

Project Honolulu จะใช้ได้กับ Windows Server Version 1709 ซึ่งจะเป็น Windows Server ตัวแรกที่ออกในรอบแบบ 6 เดือน ระบบจัดการ Windows Server ตัวนี้จะติดตั้งแบบโลคัลในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ทำให้เราสามารถเข้าถึงได้จากเครือข่ายภายในได้ โดยไม่ต้องพึ่งอินเทอร์เน็ต และยังสามารถจัดการคลัสเตอร์ VM ที่รันอยู่บน Hyper-V ได้อีกด้วย

ชีวิตง่ายขึ้นเมื่อมีแอปสอบใบขับขี่

คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าใครที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะไปสอบใบขับขี่ เพราะว่าเรามีตัวช่วยที่จะทำให้คุณเรียนรู้การขับรถได้เร็ว และสามารถสอบใบขับขี่ได้ผ่านอย่างง่ายดาย ขอแนะนำแอปสอบใบขับขี่ 2560 DrivingLicence เป็นแอปธรรมดาที่ไม่ธรรมดา มันถูกออกแบบมาเพื่อคนที่จะสอบใบขับขี่โดยเฉพาะ ตัวแอปใช้งานง่ายมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสอบใบขับขี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพื้นฐานการขับขี่ คุณสมบัติและเอกสารในการสอบใบขับขี่ การเลือกสถานที่สอบ การทบทวนข้อสอบ เทคนิคการสอบปฏิบัติ และยังมีอื่นๆอีกมากมาย หากใครสนใจก็อย่าลืมไปดาวน์โหลดมาลองดูนะคะ สามารถใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ค่ะ

แต่งภาพสวยเก็บทุกรายละเอียดด้วย Pixel Peeper

เชื่อว่าหลายคนชอบถ่ายภาพและตกแต่งภาพด้วยตนเอง เพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามและเป็นศิลปะสามารถนำไปอวดคนอื่นได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะแต่งภาพออกมาได้สวยงาม เก็บได้ทุกเม็ด และแจงทุกรายละเอียด ซึ่งเรามีวิธีที่ดีและง่ายมากๆมาแนะนำค่ะ เพียงแค่เราอัพโหลดไฟล์ภาพ JPG ที่ผ่านการแก้ไขด้วยโปรแกรม Lightroom ขึ้นไปบนเว็บไซต์ pixelpeeper.io มันก็จะจำแนกแยกแยะออกมาทันที ว่าถ่ายด้วยกล้องอะไร ตั้งค่าการถ่ายแบบไหน และผ่านการปรับสีปรับแสงด้วย Lightroom ในรูปแบบใดบ้าง ซึ่งเครื่องมือบนเว็บ pixelpeeper.io เป็นผลงานของคุณ Piotr Chmolowski ที่เป็นฟรีแลนด์ด้าน Web developer

WhatsApp ใช้งานไม่ได้ทั่วโลกหลายชั่วโมง

วันนี้มีเหตุการณ์ WhatsApp ล่มใช้งานไม่ได้หลายชั่วโมงด้วยกัน ซึ่งทางโฆษกของ WhatsApp ก็ออกแถลงกล่าวขอโทษต่อผู้ใช้งานแล้ว โดยไม่ได้แจ้งว่าปัญหาเกิดจากอะไรกันแน่ สำหรับประเทศที่มีการใช้ WhatsApp ในการสนทนาเป็นจำนวนมากอย่างบราซิลนั้น พบว่ามีการล่มไปราวสองชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว ซึ่งผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวอาจทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้บริการแชทของเจ้าอื่นแทนเลยทีเดียว

Microsoft Teams เปิดให้บริการจริงกับลูกค้า Office 365 ทั่วโลก

Microsoft Teams บริการแชทสำหรับองค์กร ได้เปิดให้บริการจริงกับลูกค้า Office 365 ทั่วโลกแล้ว เชื่อว่าผู้ใช้ทั่วไปหลายคนก็อยากจะใช้งานบ้าง แต่ตอนนี้ Microsoft ยังไม่มีแผนจะเปิดรุ่นฟรี หรือรุ่นที่ไม่ผูกกับ Office 365 แต่อย่างใด เพราะว่าเป้าหมายของ Teams ยังคงเป็นลูกค้า Office 365 เดิมอยู่ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันจำนวน 85 ล้านราย และแน่นอนว่าจุดเด่นของ Teams ที่คู่แข่งไม่มีก็คือการเชื่อมต่อกับแอพในชุด Office 365 นี่แหละ

Twitter เพิ่ม QR code เข้าไปในแอพ ทำให้การติดตามบัญชีอื่นบน Twitter ง่ายขึ้น

Twitter ประกาศเพิ่ม QR code เข้าไปในแอพทั้งบน iOS และ Android ซึ่งระบบ QR code จะช่วยให้การติดตามบัญชีผู้อื่นบน Twitter สามารถทำได้ง่ายขึ้น เพียงแค่สแกน QR code โดยไม่ต้องพิมพ์ Username ของบัญชีนั้นๆแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ QR code ของตัวเองไปยังบุคคลอื่นได้ด้วย

Google Maps for Android อัพเดตใหม่ ดึงนัดหมายจาก Google Calendar มาแสดงได้แล้ว

อัพเดตใหม่ของ Google Maps for Android มาแล้ว ใครที่บันทึกนัดหมายต่างๆพร้อมสถานที่ไว้ใน Google Calendar เมื่อใกล้ถึงเวลานัด Google Maps จะดึงมาแสดงบนแผนที่ให้อัตโนมัติ

วิธีการใช้งาน

  1. ทำการล็อกอินเข้า Google Calendar และ Google Maps
  2. ใส่ชื่อสถานที่นัดหมายในช่อง Where ของ Google Calendar
  3. หลังจากนั้นเมื่อใกล้ถึงเวลานัด Google Maps จะดึงมาแสดงให้อัตโนมัติ

YouTube ออกรูปแบบโฆษณาใหม่ พร้อมออฟชั่นสุดพิเศษ

สำหรับผู้ใช้งาน YouTube จะทราบดีว่า ปัจจุบันจะมีรูปแบบโฆษณาต่างๆขึ้นก่อนที่จะเล่นคลิปวีดิโอ และทาง YouTube ก็ได้นำเสนอรูปแบบโฆษณาแบบใหม่อีกรูปแบบหนึ่ง โดยให้ชื่อว่า “TrueView for Action” ซึ่งเป็นแบบวีดิโอที่เล่นก่อนที่จะเล่นวีดิโอจริงๆ โดยมาพร้อมกับปุ่ม Action เช่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติม, สั่งซื้อสินค้า, โทรหาเรา เป็นต้น

โดยโฆษณารูปแบบใหม่นี้ เน้นการแสดงผลและทำงานได้ดีบนระบบ Smart Phone และเน้นการที่มี Action กับผู้ใช้งาน เช่น จองตั๋วโรงแรม, รถยนต์, บริการต่างๆ รวมถึงข้อเสนอสุดพิเศษต่างๆอีกด้วย

Facebook ทดสอบการล่มของศูนย์ข้อมูล (Data Center)

ในปี 2012 พายุเฮอริเคน Sandy ได้สร้างความเสียหายให้กับศูนย์ข้อมูลของทาง Facebookไป 2 แห่ง ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก หลังจากนั้น Facebook ก็ได้ตั้งโครงการ Parikh โดยมีแนวคิดที่จะวิเคราะห์ ทดสอบ และป้องกันการเปิดภัยพิบัติต่างๆ ที่มีผลกระทบกับการล่มของศูนย์ข้อมูล โดยจัดตั้งโครงการ Project Storm ขึ้นมา ดูแลโดยทีม SWAT โครงการนี้ถูกทดสอบอยู่นานถึง 2 ปี

และในที่สุด การทดสอบจริงๆก็จะเริ่มขึ้น Facebook ได้ทำการทดสอบทำให้ศูนย์ข้อมูลตัวเองล่มจริงๆ ทำให้ทีมงานวิศวกรของ Facebook ปั่นป่วนอย่างมากในการแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ซึ่งการทดลองนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบกับผู้ใช้งาน Facebook อย่างเรา หรือเรียกได้ว่าแทบไม่รู้เลยว่ามีการทดสอบ และระบบศูนย์ข้อมูลของ Facebook ล่มไปจริงๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับประสิทธิภาพของ Facebook เลยว่ามันเจ๋งจริงๆ

Prisma แอพแต่งภาพแนวศิลปะสมัยใหม่ ดาวน์โหลดบน Play Store ได้แล้ว

หลังจากทดสอบรุ่น Beta มาได้สักระยะแล้ว สำหรับแอพแต่งภาพ Prisma ซึ่งเป็นแอพแต่งภาพแนวศิลปะสมัยใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้แล้วบน Google Play Store รองรับ Android 4.1 ขึ้นไป บอกเลยว่าเหมาะสำหรับผู้ที่เบื่อฟิลเตอร์แต่งภาพแบบเดิมๆ และต้องการฟิลเตอร์แบบศิลปะแนวใหม่แบบ Modern Art นั่นเอง

นำเสนอโดย: การพัฒนาโปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดฟรี ส่งเสริมความรู้แด่สามัญชน | แผนที่เว็บ